Giải pháp tài chính thông minh
Tra cứu
Phân tích

Đánh giá cổ phiếu »

  

Cổ phiếu ngân hàng

Sóng cổ phiếu ngân hàng có nổi?

Sau khi tin Thủ tướng chính thức thông qua nới room ngân hàng, các CP NH đã có phiên giao dịch khá sôi động, với biến chuyển tích cực tạo ra hiệu ứng lan tỏa ra khắp thị trường.
Sóng cổ phiếu ngân hàng có nổi?

Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước nhưng VN-Index vẫn ngập ngừng trước ngưỡng cản 510 điểm. Một số người kỳ vọng CP NH sẽ nổi sóng lớn dẫn dắt xu hướng thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, kỳ vọng đó dường như khó thành sự thật.

Khởi đầu phiên giao dịch sáng ngày 7.1, các CP NH đồng loạt xanh với mức tăng 700 đồng của VCB, 400 đồng của CTG;  EIB, ACB tăng 300 đồng, MBB tăng 200 đồng và chốt phiên VCB còn tăng 600 đồng/CP, CTG và MBB tăng 300 đồng/CP, còn EIB chỉ tăng 200 đồng/CP.

Cùng với CP NH, một loạt CP bluechips như GMD, DPM, HSG, PVD cũng tăng nhẹ. Với sự hứng khởi của nhóm CP NH, VN-Index đã có lúc tăng hơn 3 điểm, lên sát 513 điểm nhưng sự phấn khích đó dần qua đi và mức tăng của VN-Index cũng chỉ còn 1 điểm vào cuối phiên. Khối lượng khớp lệnh tăng 8% trên HSX và 1% trên HNX, với tổng khối lượng và giá trị khớp lệnh 2 sàn đạt tương ứng 114 triệu đơn vị và 1.562 tỉ đồng.

Mặc dù thị trường đã tăng cả điểm và thanh khoản sau quyết định nới room, nhưng theo nhiều chuyên gia phân tích thì quyết định đó không có tác động nhiều tới thị trường như mọi người nghĩ. Việc xuất hiện thông tin tích cực chỉ giúp thị trường tăng trưởng trong ngắn hạn, thậm chí chỉ 1-2 phiên.

Khó có khả năng sóng lớn NH hình thành để dẫn dắt thị trường như trong quá khứ. Như đánh giá của CTCK BSC thì sức nặng của thông tin nới room sẽ giảm dần trong các phiên tới, nhất là nhóm CP này đòi hỏi một nguồn tin rất mạnh để kéo tăng điểm. Về cơ bản, CP NH chỉ thực sự thu hút được dòng tiền cả đầu cơ và đầu tư khi vấn đề nợ xấu được giải quyết dứt điểm.

Thậm chí, theo CTCK MBS, quyết định này còn nhiều hạn chế, chưa thực sự tạo điều kiện cho các NĐT nước ngoài tham gia vào quá trình tái cấu trúc TCTD yếu kém. Điều này thể hiện quan điểm thận trọng của Chính phủ trong các chính sách liên quan đến hệ thống tài chính. Còn theo CTCK MSBS thì thị trường hưng phấn do sóng ngân hàng thì nguồn cung để chốt lời cũng tăng dần. Rõ ràng nhất là VN-Index tăng lên 513 điểm rồi phải thoái lui về mốc 510 điểm và giữ được màu xanh cũng là nhờ CP NH. Trên HNX, mặc dù vấp phải lực bán chốt lớn nhưng HNX-Index vẫn duy trì được mức tăng khá mạnh, gần 2%.

Với đánh giá như trên, MSBS cho rằng thị trường trong ngắn hạn nhiều khả năng sẽ điều chỉnh, VN-Index sẽ về vùng 505 – 510 điểm. Chiến lược thích hợp là NDT giảm dần tỉ trọng CP đầu cơ và mua gom CP cơ bản để chờ nhịp tăng ổn định của thị trường. Nhìn nhận ở góc độ phân tích kỹ thuật,  MBS nhận định VN-Index tiếp tục đi ngang ở cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn còn HNX – Index đi ngang trong ngắn hạn nhưng sẽ giảm trong trung và dài hạn.

Cơ sở cho nhận định này là VN-Index đã đi ngang trong vùng 490-515 được 3 tháng kể từ đầu tháng 10.2013 và 3 lần không xuyên qua được vùng kháng cự 510-515 điểm. Còn HNX-Index  ngắn hạn đã tạo ra kênh tăng giá nhưng chưa có nhịp điều chỉnh nào đáng kể. Chỉ số RSI đang nằm trong vùng quá bán. Vùng kháng cự mạnh của HNX-Index là 67-70 điểm.

L.Tuấn

Theo Lao động

Từ khóa: Cổ phiếu ngân hàng nới room ngân hàng bluechips

Ý kiến bạn đọc

Họ tên *

Email *

Nội dung *

Cám ơn bạn đã phản hồi trên website Stox.vn của chúng tôi.

TOP