[Đầu tư cùng FiinTrade] : #2 - Các đối tượng tham gia giao dịch chứng khoán

08 October 2020 - 05:14 PM

Tiếp nối các bài viết cung cấp những thông tin, kiến thức cơ bản cho các nhà đầu tư mới, chúng tôi sẽ chia sẻ về các đối tượng tham gia vào giao dịch chứng khoán. Hiện nay, các nhà đầu tư mới cần quan tâm đến hai đối tượng đầu tư chính là khối ngoại và tự doanh. Vậy hai đối tượng này là gì và chúng ta có thể theo dõi bằng cách nào nhờ sự hỗ trợ của nền tảng phân tích chứng khoán FiinTrade? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc trên:

1. Giao dịch Khối ngoại

Khối ngoại là các giao dịch nhà đầu tư nước ngoài tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận của khối ngoại đều được thống kê chi tiết theo quy định để giới hạn số cổ phiếu sở hữu.

Một số khái niệm cần lưu ý

  • Tổng khối lượng mua (bán) khối ngoại là tổng số lượng cổ phiếu các nhà đầu tư nước ngoài mua (bán) trong phiên hiện tại.
  • Tổng giá trị mua (bán) khối ngoại là tổng giá trị các nhà đầu tư nước ngoài mua (bán) trong phiên phiện tại.
  • Khối lượng mua ròng là chênh lệch giữa tổng khối lượng mua và tổng khối lượng bán
  • Giá trị mua ròng là chênh lệch giữa tổng giá trị mua và tổng giá trị bán
  • Tổng Room nước ngoài là tổng số lượng cổ phiếu mà khối ngoại được phép nắm giữ

Tính năng “Nước ngoài” và Top NĐTNN trên FiinTrade.

Tính năng Nước ngoài của Xu hướng dòng tiền cập nhật liên tục và trực tuyến dữ liệu giao dịch khối ngoại trong phiên. Ngoài ra, bản đồ nhiệt vô cùng hữu ích trong việc đánh giá tương quan quy mô giao dịch khối ngoại của từng mã và toàn thị trường. Dễ dàng giúp nhà đầu tư biết được các mã cổ phiếu nào đang hút dòng tiền khối ngoại.

Tính năng Top NĐTNN với khả năng điều chỉnh tiêu chí lọc theo 4 giá trị (KL Mua Ròng, KL Bán Ròng, GT Mua Ròng, GT Bán Ròng), nhà đầu tư dễ dàng có được danh sách nhóm cổ phiếu đang được khối ngoại giao dịch sôi nổi.

Thống kê giá và Báo cáo doanh nghiệp tóm tắt sở hữu nước ngoài.

Thống kê giá cung cấp chi tiết thông tin sở hữu và tỷ lệ sở hữu nước ngoài của cổ phiếu qua từng ngày giao dịch. Nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được room nước ngoài tối đa, room nước ngoài còn lại của các cổ phiếu.

2. Giao dịch Khối Tự doanh

Tự doanh chỉ việc giao dịch mua bán của các công ty chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện tại, giao dịch tự doanh chỉ được HoSe thống kê dữ liệu giao dịch.

Một số khái niệm cần lưu ý:

  • Tổng khối lượng mua (bán) tự doanh là tổng số lượng cổ phiếu các công ty chứng khoán mua (bán) trong phiên hiện tại.
  • Tổng giá trị mua (bán) khối ngoại là tổng giá trị các công ty chứng khoán mua (bán) trong phiên phiện tại.
  • Khối lượng mua ròng là chênh lệch giữa tổng khối lượng mua và tổng khối lượng bán
  • Giá trị mua ròng là chênh lệch giữa tổng giá trị mua và tổng giá trị bán

Tính năng thống kê giao dịch Tự doanh trên FiinTrade

Xu hướng dòng tiền cung cấp thông tin về dòng tiền khối tự doanh qua tab Tự doanh. Bản đồ nhiệt trực quan, sinh động là công cụ hữu ích cho nhà đầu tư đánh giá tỷ trọng mua bán của các cổ phiếu. Từ đó, có thể đánh giá và phân tích động thái của khối tự doanh trên thị trường.

Trên đây là những thông tin đầu tiên liên quan đến giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư mới có thể tiếp tục tìm hiểu về thị trường chứng khoán thông qua series "Đầu tư cùng FiinTrade".

Quý khách có thể trải nghiệm thêm các tính năng mạnh mẽ khác của FiinTrade TẠI ĐÂY

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi lớn TẠI ĐÂY.