[FiinPro Platform] - Hướng dẫn xem tương quan giá dầu và chỉ số chứng khoán ngành dầu khí

06 October 2020 - 10:30 AM Alternate Text

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu ngành hàng hóa hay còn gọi là “commodity Stocks” là các cổ phiếu mà mô hình hoạt động của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng rất lớn của các chỉ số hàng hóa liên quan. Chính vì vậy, diễn biến của các chỉ số hàng hóa đó có mối liên hệ mật thiết với diễn biến giá cổ phiếu của ngành đó hoặc cổ phiếu của các ngành có liên quan.

Điều này chúng ta đã chứng kiến rất nhiều ngành từ cổ phiếu ngành xi măng với giá xi măng, cổ phiếu ngành thực phẩm với giá mặt hàng thực phẩm đó, cổ phiếu ngành điện nước với giá bán đầu ra và thậm chí cả mặt bằng lãi suất so với cổ phiếu ngành ngân hàng.

Trong video clip, bằng hệ thống FiinPro chúng tôi muốn minh họa vấn đề này đối với giá cổ phiếu ngành dầu khí và chỉ số giá dầu trên thế giới.

Thực tế, giá dầu trong năm 2020 này như chúng ta đã biết biến động rất mạnh và thậm trí âm như vào cuối tháng 4 năm 2020 trước tác động của Covid-19 đến cầu tiêu thụ dầu khí và các kho chứa dầu hết chỗ chứa. 

Lịch sử đã ghi nhận có những thời điểm giá dầu sụt giảm mạnh như ngày 9/3/2018 (0.13 USD/Thùng) và âm 3.5 USD/Thùng vào ngày 21/4/2020. Khi đó, chỉ số chứng khoán ngành dầu khí đã giảm 25% so với đầu năm, giảm 8% so với phiên trước đó.

Tác động của giá dầu đối với các Doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các DN niêm yết nói riêng cho thể chia thành hai nhóm: một là nhóm bị ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp khi giá dầu giảm như TND, OIL, PLX (khai thác), DLG và DNS (chế biến); TH1 và TTH (bán lẻ và phân phối); hai là nhóm các doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sử dụng dầu khí và các sản phẩm liên quan như là nguyên liệu đầu vào ví dụ như các doanh nghiệp sản xuất phân bón như DPM và DCM.

Giá dầu hiện nay đang được giao dịch ở mức 38 USD/thùng và hiện có nhiều dự báo giá dầu sẽ có thể tăng khoảng 49% trong năm 2020 này và 56% trong năm tới 2021 khi thế giới trở lại kinh doanh và tiêu thụ sau Covid-19.

Cụ thể, EIA - Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu WTI có thể đạt 58,5 USD/Thùng, tăng 54% so với hiện tại khi dịch bệnh được kiểm soát và nhu cầu dầu thô toàn cầu dần phục hồi từ giờ tới cuối năm.

Do vậy, tuy chịu ảnh hưởng nặng nề do giá dầu giảm và đã phản ánh vào kết quả kinh doanh của ngành dầu khí với lợi nhuận giảm tới hơn 200% trong 6 tháng năm 2020 so với cùng kỳ 2019 (chỉ sau nhóm doanh nghiệp Du lịch và hàng không) nhưng nếu các dự báo này chính xác thì CP ngành dầu khí vẫn nhiều triển vọng hồi phục và tăng giá từ giờ đến cuối năm. Dĩ nhiên, điều này còn phụ thuộc các yếu tố khác nữa.

Đây là một ví dụ cách chúng tôi sử dụng hệ thống FiinPro Platform, cơ sở dữ liệu tài chính chứng khoán chuyên sâu và đa chiều bậc nhất Việt Nam hiện được hàng trăm tổ chức tài chính và đầu tư tại Việt Nam sử dụng.

Ngoài ra NĐT cũng có thể xem được tương quan của giá các hàng hóa khác cùng chỉ số chứng khoán của ngành bằng các thao tác tương tự.

Chúng tôi mong muốn minh họa qua ví dụ này để giúp NĐT có thể tăng trải nhiệm sản phẩm và giúp ích tốt hơn cho công việc nghiên cứu, phân tích và ra quyết định đầu tư của mình!

FiinGroup