Cơ hội và thách thức cho các nhà môi giới chứng khoán thời đại 4.0

28 September 2020 - 02:15 PM

Trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, các công ty chứng khoán tạo ra công nghệ và chính những cải tiến đó đang khiến con người phải thay đổi nếu muốn tồn tại trong giới, cụ thể là những các nhà môi giới chứng khoán.

 1. Môi giới chứng khoán là làm gì?

Theo khoản 20, Điều 6 Luật chứng khoán sửa đổi năm 2010 quy định: "Môi giới chứng khoán (gọi tắt là broker) là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng."

Các nhà môi giới chứng khoán là những người đòi hỏi phải có chuyên môn cao, khả năng phân tích thị trường nhanh nhạy. Môi giới chứng khoán có thể là cá nhân, công ty hay tổ chức đứng ra đại diện, bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Nhiệm vụ của các broker là theo dõi và phân tích thị trường từ đó có thể đưa ra các tư vấn chính xác cho khách hàng trong các thời điểm cần thiết và nâng cao tỷ suất lợi nhuận.

Những kỹ năng mà một nhà môi giới chứng khoán chuyên nghiệp cần có đó là:

 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng khai thác thông tin
 • Kỹ năng nắm bắt cơ hội đầu tư
 • Kỹ năng đối mặt với áp lực công việc 
 1. Thách thức của các chuyên viên môi giới chứng khoán thời 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ, những cơ hội và cả thách thức không hề nhỏ cho các broker. Quay lại thời điểm khoảng hơn 10 năm về trước, số lượng các nhà đầu tư biết phân tích kỹ thuật còn rất hạn chế, hầu như họ chưa biết đến giao dịch trực tuyến (trading online) và chỉ trao đổi thông tin qua môi giới. Ở thời điểm hiện tại, các công ty chứng khoán hầu như đã có hệ thống giao dịch trực tuyến với những tiện ích phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư.

Công nghệ cho phép các chuyên viên môi giới có thể livestream, dùng các công cụ như chat bot, skype, facebook hay zalo để cung cấp thông tin và tư vấn tức thời cho khách hàng trong phiên giao dịch. Đây là một ưu điểm lớn, sự tiện lợi tối ưu cho các broker cũng như các nhà đầu tư.

Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp đều tạo ra sự thay đổi lớn về cơ cấu nguồn nhân lực. Trong tương lai không xa, nếu chỉ cung cấp những dịch vụ đơn thuần với năng lực không vượt trội, các môi giới chứng khoán truyền thống sẽ tụt hậu và dễ dàng bị thay thế bởi ứng dụng thông minh và robot tư vấn đầu tư. Nhưng nếu bạn là một broker có kỹ năng chuyên môn cao, liên tục nâng cao trình độ và kết hợp cùng công nghệ thì việc bạn tìm kiếm giữ chân được khách hàng là hoàn toàn đơn giản.

Nắm bắt được yêu cầu của khách hàng trong thời đại công nghệ 4.0, đặc biệt là những khách hàng trẻ ưa thích công nghệ, FiinGroup đã cho ra mắt một sản phẩm ưu việt đó là FiinTrade Platform - nền tảng phân tích chứng khoán chuyên cung cấp thông tin toàn diện cho các nhà đầu tư chứng khoán, chuyên viên môi giới với:

 • Hệ thống phân tích nhanh và xếp hạng cổ phiếu
 • Thông tin toàn diện và tính năng ưu việt
 • Công cụ cảnh báo hiệu quả
 • Giao diện tùy biến

Hiện nay FiinTrade đang có 02 chương trình ưu đãi cực lớn, hỗ trợ chuyên viên môi giới và thị trường:

FiinTrade 0 đồng

Mua ngay FiinTrade chỉ với 0 ĐỒNG (áp dụng cho gói 06 tháng và thanh toán online).

DUY NHẤT trong khung giờ 11:30 - 12:30 HÀNG NGÀY từ 14/09 đến hết 14/10.

(Giá 0 Đồng chưa bao gồm Phí bản quyền dữ liệu trực tuyến của Sở giao dịch)

Đón sinh nhật cùng FiinTrade: DỰ SINH NHẬT - NHẬN QUÀ CHẤT

 • Giảm 50% khi mua gói dịch vụ 12 tháng – dành cho khách hàng mới
 • Giảm 30% khi mua gói dịch vụ 06 tháng – dành cho khách hàng mới
 • Tặng thêm 03 tháng dịch vụ cho các khách hàng hiện hữu  ***

(***Chương trình chỉ áp dụng cho các khách hàng đăng ký gói dịch vụ 12 tháng trước ngày 01/09/2020)

Thời gian áp dụng: 5/9 – 31/12/2020

Quý khách có thể trải nghiệm thêm các tính năng mạnh mẽ khác của FiinTrade TẠI ĐÂY

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi lớn TẠI ĐÂY.