FiinPro Digest #3: Tác động của Covid-19: Đánh giá từ góc nhìn phân tích dữ liệu tài chính doanh nghiệp

04 June 2020 - 09:59 AM Alternate Text

Doanh nghiệp khối Phi tài chính: Dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất mạnh đến tăng trưởng và chất lượng lợi nhuận của các doanh nghiệp này trong Q1-2020 cũng như triển vọng lợi nhuận của cả năm 2020, trong đó:

Doanh thu thuần Q1-2020 giảm nhẹ 4,4% nhưng lợi nhuận sau thuế đã giảm tới 57,8% so với cùng kỳ năm 2019 và 68,9% so với quý liền kề. Nếu không xét đến hai ngành bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch bệnh này (Du lịch & Giải trí và Dầu khí) thì lợi nhuận sau thuế của những ngành còn lại có mức giảm thấp hơn (-27% so với cùng kỳ và -50,2% so với Q4-2019).

  • Ngoài tác động đến tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, dịch Covid-19 còn có ảnh hưởng đến chất lượng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết. Đó là sự suy giảm rất mạnh về EBIT và EBITDA. Trong Q1-2020, EBIT và EBITDA giảm lần lượt 26,1% và 44,7% so với cùng kỳ năm 2019. Sự suy giảm này chủ yếu do những doanh nghiệp này đã duy trì tỷ lệ EBITDA và EBIT so với doanh thu thuần ở mức thấp.
  • EBIT giảm mạnh đồng thời dòng tiền tạo ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh lần đầu tiên âm trong Q1-2020 đã khiến khả năng trả nợ vay của các doanh nghiệp suy giảm. FiinGroup ước tính chi phí lãi vay hiện chiếm 50% lợi nhuận trước thuế và lãi vay của doanh nghiệp (Hệ số chi trả lãi vay giảm từ mức 3,0 quý liền trước xuống còn 2,0 trong Q1-2020.
  • Trong bối cảnh này, một số ngành được xem là miễn nhiễm hoặc ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 vẫn duy trì tăng trưởng cao trong Q1-2020 và có triển vọng lợi nhuận năm 2020 tốt.

  • Năm 2020, tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp khối Phi tài chính, theo ước tính của FiinGroup, vẫn duy trì ở mức thấp (+2,5%) nên nhờ đó lợi nhuận sau thuế cả năm nay sẽ suy giảm ở mức 12,1%, thấp hơn so với mức suy giảm trong Q1-2020 (57,8%).

Nhóm Ngân hàng: Bất chấp suy giảm doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp khối phi tài chính, 18 ngân hàng hiện đang niêm yết vẫn có tăng trưởng lợi nhuận trong Q1-2020. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận cả năm 2020 của nhóm ngân hàng sẽ cùng xu hướng suy giảm giống như khối phi tài chính.

  • Trong Q1-2020, lợi nhuận sau thuế của 18 ngân hàng này tăng 3,4% so với cùng kỳ, với biên lợi nhuận tín dụng và tăng trưởng thu nhập từ các hoạt động khác được duy trì. Đáng chú ý là thu nhập từ đầu tư chứng khoán tăng mạnh.
  • Tỷ lệ nợ xấu (NPL) tăng nhẹ so với cuối năm 2019 do tác động từ việc cơ cấu nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo quy định mới của NHNN vẫn chưa được ghi nhận trong quý 1 này. Theo FiinGroup, tác động này đến nợ xấu sẽ có xu hướng phản ánh vào các quý tiếp theo. Tỷ lệ tạo mới nợ xấu là 0,23% trong Q1-2020, tăng mạnh so với 7 quý trước đó và tương đương với mức Q1/2018.

  • Năm 2020, lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng niêm yết dự kiến giảm 11,9% so với năm 2019. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của Covid-19 hiện vẫn đang được các ngân hàng phân tích, đánh giá để kịp thời điều chỉnh mục tiêu kinh doanh cho năm nay.

Dự báo tăng trưởng EPS năm 2020: FiinGroup ước tính EPS của nhóm VN30 năm 2020 sẽ giảm 5,2% trong khi trước Covid-19 được dự báo tăng trưởng 15,3%. Sự phân hóa đã và đang diễn ra một cách mạnh mẽ theo nhóm ngành và các cổ phiếu đầu ngành này.

Câu chuyện Thị giá và Giá trị cổ phiếu: TTCK được dẫn dắt bởi dòng tiền trong suốt thời gian vừa qua. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của một số ngành vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và được hỗ trợ bởi nền tảng cơ bản về sức khỏe tài chính và triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp. FiinGroup tin tưởng rằng Thị giá cổ phiếu về trước sau cũng sẽ được dẫn dắt bởi Giá trị của nó!

Báo cáo FiinPro Digest #3 nằm trong chuỗi báo cáo phân tích dữ liệu nhằm phục vụ các khách hàng của FiinGroup nói chung, khách hàng thuê bao hệ thống thông tin và dữ liệu tài chính chứng khoán FiinPro Platform và hệ thống thông tin giao dịch chứng khoán FiinTrade Platform nói riêng.

Báo cáo này do đội ngũ Phân tích Dữ liệu (Data Analytics) của bộ phận Thông Tin Tài chính của FiinGroup thực hiện. Phần lớn dữ liệu trong báo cáo này được chúng tôi khai thác từ hệ thống cơ sở dữ liệu FiinPro Platform hiện đang được cung cấp trên thị trường.

Chúng tôi hi vọng rằng báo cáo không chỉ hỗ trợ giới phân tích chứng khoán, các định chế đầu tư, nhà đầu tư cá nhân mà còn giúp ích cho các ngân hàng và cơ quan quản lý trong việc đưa ra các biện pháp hoặc chính sách hỗ trợ giảm thiểu những tác động của dịch bệnh đến các ngành và lĩnh vực khác nhau.

Quý vị vui lòng tải miễn phí báo cáo đầy đủ TẠI ĐÂY.

Chúc quý khách đầu tư thành công!

FiinGroup

Nguồn: