CEO FiinGroup Đã Có Buổi Chia Sẻ Tại Hội Nghị Vietnam Access Day 2019 Được Tổ Chức Bởi Công Ty Chứng Khoán Bản Việt

18 March 2019 - 08:55 AM Alternate Text

Đại diện FiinGroup đã có mặt tại hội nghị và chia sẻ chủ đề “Các yếu tố tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong nước – Drivers of Domestic Investor Sentiment” với các nội dung chính như sau:

  • Các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang là nhân tố chính tác động và điều khiển tâm lý thị trường Việt Nam. Theo đó, chỉ số VNIndex dịch chuyển theo sự thay đổi dòng vốn ngoại. Khi nhà đầu tư nước ngoài bán ra thì nhà đầu tư trong nước có xu hướng mua vào và ngược lại. Phát hiện này đặc biệt chính xác khi theo dõi hành vi của nhóm nhà đầu tư theo tháng. Quá trình nghiên cứu chỉ sử dụng dữ liệu giao dịch khớp lệnh, không bao gồm giao dịch thoả thuận và giao dịch lô (block) vì hai loại giao dịch này này không đại diện cho dao động thị trường. 
  • Thực chất, không có mối tương quan nào giữa hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân và sự thay đổi hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Nói cách khác, các nhà đầu tư trong nước không thực sự chú trọng vào tiềm lực doanh nghiệp của các công ty đang được niêm yết. Đây được xem như là điểm đặc trưng của các nhà đầu tư Việt Nam - hiện đang chiếm 75% giá trị giao dịch thị trường
  • Vấn đề thông tin nội bộ (insider) tại thị trường chứng khoán Việt Nam cũng được diễn giả đề cập tại hội nghị. Lấy cổ phiếu ngân hàng (giá luôn dẫn trước thị trường trong vòng 3 tháng) làm ví dụ. Tăng trưởng lợi nhuận ngành Ngân hàng thường dẫn trước ¼ chỉ số giá. Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế và tăng trưởng lợi nhuận trước lãi vay & thuế hiện đang có xu hướng chậm lại và chỉ còn 3.5% vào Quý 4/2018. Cũng trong Quý 4/2018, lợi nhận của doanh nghiệp các ngành khác (ngoài Ngân hàng) có dấu hiệu suy yếu với tăng trưởng lợi nhuận trước thuế & lãi vay và lợi nhuận sau thuế chỉ còn 3.5% so với cùng kì năm trước.
  • Ông Thuân cũng nhấn mạnh rằng tăng trưởng lãi suất (đặc biệt lãi suất trong trung hạn và dài hạn) sẽ tạo ra trở lực cho ngành bất động sản. Số liệu cho thấy đã có một sự tăng mạnh trong các chỉ số đòn bẩy tài chính của các doanh nghiệp bất động sản. Xu hướng tăng lãi suất cũng có thể gây ra thua lỗ cho ngân hàng vì danh mục đầu tư (bao gồm cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp) đã được tạo ra trước đây tại thời điểm tỷ suất thấp hơn. Tổng giá trị trái phiếu (fixed income) mà các ngân hàng đang nắm giữ lên tới xấp xỉ 50 tỷ đô, chiếm 17% tổng tài sản.

Phát biểu của ông Nguyễn Quang Thuân cũng nhằm đưa ra một thông điệp rằng các nhà đầu tư nên lưu ý đến chất lượng thông tin ở thị trường Việt Nam. Chúng tôi phát hiện rằng khái niệm hiệu ứng mỏ neo và thiên lệch do quá tự tin là không hiếm với các nhà đầu tư tại Việt Nam. Qua bài thuyết trình này,  diễn giả mong muốn có thể giúp các nhà đầu tư giảm thiểu các thiên lệch hành vi có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư.

Hiện tại, thị trường Việt Nam vẫn đang bị chi phối bởi nhà đầu tư cá nhân – chiếm 75% giá trị giao dịch hàng ngày. Hiểu được hành vi giao dịch và các yêu tố ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư là chìa khoá quan trọng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tổ chức đầu tư lớn.

Sau hơn 10 năm thành lập và hoạt động, FiinGroup tự hào là doanh nghiệp nghiên cứu và phân tích dữ liệu hàng đầu Việt Nam. Tính đến nay, FiinGroup đã có cơ hội hợp tác và đồng hành cùng các tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Chúng tôi hy vọng rằng, những chia sẻ của ông Nguyễn Quang Thuân – Tổng giám đốc của FiinGroup, sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tâm lý thị trường từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp.

Quý khách hàng có thể tải nội dung bài phát biểu của đại diện FiinGroup tại đây. Nếu quý khách cần sự hỗ trợ hoặc có bất kì câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với Cố vấn khách hàng của chúng tôi qua:

Tuyết Nguyễn

Quản lý, Cố vấn khách hàng

T: +84 (28) 3933 3585 (số máy lẻ: 208)

E: tuyet.nguyen@fiingroup.vn

FiinGroup